Khi nhắc tới khái niệm về thám tử, chắc hẳn trong chúng ta sẽ liên tưởng ngay tới Sherlock Holmes hay thám tử Conan lừng danh với những lập luận đanh thép, những vụ án ly kỳ hấp dẫn, và cả phương thức phá án thần sầu của họ. Với cuộc sống hiện đại ở Việt Nam, nghề thám tử thực sự đã thoát ra khỏi phạm vi của những cuốn truyện, cuốn sách hay những bộ phim điều tra để tới với cuộc sống thật, hiện hữu. Tuy nhiên nghề thám tử trong thực tế khác xa với thám tử mà chúng ta thường tưởng tượng. Cùng thám tử Yuki tìm hiểu về điều gì làm nên một người thám tử chuyên nghiệp thông qua bài viết hôm nay nhé!

Điều gì làm nên một người thám tử chuyên nghiệp

Điều gì làm nên một người thám tử chuyên nghiệp

Điều gì làm nên một người thám tử chuyên nghiệp

Sẽ thật khó để nói về nghề thám tử tại Việt Nam nếu như bạn chưa được tiếp xúc và tìm hiểu về nó. Theo những chia sẻ của các thám tử đã gắn bó với nghề lâu năm thì để làm nên một người thám tử chuyên nghiệp cần 2 yếu tố chính: Bản lĩnh thám tử và đồ nghề thám tử (những gì phục vụ cho nhiệm vụ).

1. Bản lĩnh thám tử 

Không khó để nhận ra điểm khác biệt lớn nhất có thể thấy giữa các thám tử tại Việt Nam với những thám tử trong truyện đó là bạn không bao giờ nhìn thấy hình ảnh của họ trên tivi, đài báo hay những nơi công cộng, không được mọi người biết tới, ngưỡng mộ, tung hô như trong truyện. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là các thám tử của chúng ta chuyên môn, nghiệp vụ kém mà do đặc điểm của nghề nghiệp và tính chất công việc của thám tử. Cũng như nghề thám tử ở Việt Nam chưa có hệ thống hành lang pháp lý riêng.

Bản lĩnh thám tử là yếu tố quan trọng

Bản lĩnh thám tử là yếu tố quan trọng

Theo chia sẻ của những thám tử chuyên nghiệp thì một phần nhỏ công việc của thám tử là làm vệ sỹ, điều tra tung tích người mất tích, tìm bằng chứng thông tin cho những vụ việc mang tính dân sự, còn lại công việc chủ yếu của họ là theo dõi đối tượng. Đối tượng ở đây rất đa dạng, có thể là bạn đời, con cái, doanh nghiệp, biển số xe, số điện thoại… thậm chí là nick facebook. Nếu để ý kỹ về công việc của họ, chúng ta có thể ngầm hiểu rằng “công việc của họ đòi hỏi nhu cầu giấu đi danh tính là rất cần thiết”.

Do tính chất và đặc điểm về nghề nghiệp, mà hầu hết những công ty thám tử tại Việt Nam đa phần sở hữu đội ngũ thám tử khá trẻ tuổi. Họ có khả năng sử dụng tốt các thiết bị máy móc, những công nghệ hiện đại kèm theo là sự nhanh nhạy, sắc bén trong ứng biến với mọi tình huống của thể xảy ra.

Trong một số tình huống, các thám tử phải hoạt động giống như những thước phim hình sự của người phương Tây. Họ chờ đợi theo dõi đối tượng 24/24, vì vậy không những phải có sức khỏe mà còn đòi hỏi các thám tử phải cõ võ thuật để sẵn sàng làm nhiệm vụ, bảo đảm được an toàn cho bản thân và giữ bí mật trong điều tra.

2. Đồ nghề tác nghiệp

Đồ nghề tác nghiệp là yếu tố tạo nên một người thám tử

Đồ nghề tác nghiệp là yếu tố tạo nên một người thám tử

Trong thời đại công nghệ 4.0, chúng ta không thể mãi duy trì phương pháp theo dõi bằng cách bám sát, hay suy luận đơn thuần như trong những cuốn truyện trinh thám nữa. Mà bên cạnh đó cần phải có kỹ năng thông thạo các phần mềm trên máy tính hay có thể hiểu và thâm nhập vào hệ thống mạng internet, những thiết bị theo dõi công nghệ cao, thiết bị ghi hình…sẽ là những thứ không thể thiếu với bất kỳ một thám tử chuyên nghiệp nào.

Để đảm bảo việc theo dõi được diễn ra trong âm thầm, bí mật, không bị phát hiện thì các thám tử không cho phép sử dụng những chiếc máy ảnh, máy quay thông thường mà phải là những thiết bị chuyên dụng được ngụy trang dưới vỏ bọc của một thứ gì đó khiến người khác không thể nhận ra đó là máy ảnh, máy quay, hay máy ghi âm…..Tuy không được hiện đại, siêu công nghệ như những thám tử phương Tây, nhưng  các thám tử Việt Nam cũng được trang bị đầy đủ các đồ nghề công nghệ, các phương tiện hữu ích có thể giúp họ hoàn thành được nhiệm vụ.

Thiết bị ghi hình: camera được các thám tử sử dụng phải đảm bảo về độ nhỏ gọn, được ngụy trang bề ngoài bằng hình dạng các vật dụng như: bút bi, bật lửa, cúc áo…. Có thể về chất lượng hình ảnh không được hoàn hảo nhưng đây lại là món đồ số 1 phục vụ cho công việc của các thám tử.

Thiết bị ghi âm chuyên dụng

Thiết bị ghi âm chuyên dụng

Thiết bị ghi âm: Cũng như camera, các thiết bị ghi âm cần được thiết kế nhỏ gọn, tinh vi, đảm bảo dễ che giấu và chất lượng âm thanh không quá cao nhưng phải đủ khả năng để thu được những âm thanh tiếng nói của người. Hầu hết các thám tử sẽ sử dụng loại máy ghi âm chuyên dụng, có thể ghi lại âm thanh thông qua lớp rào chắn như: tường, vách ngăn…..

Ngoài 2 thiết bị chủ chốt trên thì các thám tử còn sử dụng các thiết bị khác phục vụ cho nhu cầu công việc như: Thiết bị theo dõi điện thoại, định vị số điện thoại, thiết bị định vị GPS…. Mặc dù trên thế giới hiện nay, thám tử đã được trang bị cả những phương tiện siêu chức năng như rotbot ruồi do thám có khả năng nhìn xuyên thấu….Nhưng do gía cả của những món đồ này rất đắt nên hiện tại Việt Nam cũng chỉ là niềm mơ ước về sau này của các thám tử mà thôi.

Kết: Điều quan trọng trong mỗi lần thực hiện nhiệm vụ của các thám tử là sự đi sâu tìm hiểu, những nút thắt vấn đề của khách hàng để có thể tư vấn hỗ trợ giải quyết một cách tối ưu nhất. Ngoài kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn, người thám tử cần phải đảm bảo được cái tâm trong sáng, trung thực.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram

Bạn đang có nhu cầu thuê thám tử?

Điều tra ngoại tình
Điều tra doanh nghiệp
Điều tra nhân thân
Điều tra chủ nhân số điện thoại
Điều tra biển số xe
>>> Gọi ngay: 0939 911 666 /// 0939 811 666

Dịch vụ thám tử Yuki

Dưới vành mũ thám tử

Phóng sự điều tra

Tin tức mới

Thám tử Conan

Truyện trinh thám

Phim trinh thám

CÔNG TY THÁM TỬ YUKI