Nghi vợ ngoại tình chỉ vì vợ muốn sinh 1 con, lý do ngại sinh khiến chồng bất ngờ

Trên thực tế, có không ít phụ nữ quyết định sinh một con. Họ đều có những lý do của riêng mình.

“Vợ chồng tôi kết hôn và có con ngay sau đó. Bé gái bây giờ đã 3 tuổi mà vợ tôi nhất định không chịu sinh thêm con nữa. Có nói kiểu gì cô ấy cũng không chịu. Nhiều khi tôi tính lừa cô ấy để có con nhưng cô ấy nhất quyết: “Anh có thể ly dị với em chứ đừng bắt em phải sinh thêm con nữa. Tôi không rõ vợ tôi có bồ bịch gì không nhưng nếu cứ như thế này thì gia đình tôi tan mất!” – Một độc giả chia sẻ.

Trên thực tế, có không ít phụ nữ quyết định sinh một con. Họ đều có những lý do của riêng mình.

Đó có thể là những khúc mắc với mẹ chồng trong thời gian ở cữ, như chị Hải Như (Đà Nẵng) chia sẻ. “Tôi đã ngoài 30 tuổi. Không như bao phụ nữ khác đều muốn sinh ít nhất 2 bé, tôi chỉ muốn sinh một bé. Thời gian ở cữ tôi quá áp lực vì bất đồng quan điểm nuôi dạy con với mẹ chồng. Khi cháu khóc hay ốm đau, bà thường xuyên chửi bới tôi vì không biết chăm con. Bà dùng những lời lẽ tục tĩu để nói tôi. Khi tôi không làm theo ý bà, bà nổi giận và dùng những từ ngữ thô tục nhất để nói với tôi khiến tôi bị xúc phạm và tổn thương. Trong thời gian ở cùng bà tôi đã khóc rất nhiều và có lần có suy nghĩ tự tử.”

Điều kiện kinh tế khó khăn cũng là một trong những lý do khiến phụ nữ ngại sinh con. Chị Hoài Thương (Bình Dương) cho biết: “Tôi lấy chồng năm 2008, năm 2011 mới sinh con gái đầu lòng vì muốn dành dụm chút tiền để lo cho con ra đời, hơn nữa khi sinh nở tôi phải nghỉ làm để chăm sóc con. Thời gian đó, mọi thứ rất khó khăn vì chỉ còn chồng tôi đi làm (cũng làm công nhân). Năm nay con tôi được 2 tuổi, nhưng hiện tại vợ chồng tôi không muốn sinh thêm nữa. Từ khi con được 10 tháng tuổi, chúng tôi đã gửi con về quê ở Nam Ðịnh cho bà ngoại nuôi vì ở đây chúng tôi đi làm cả ngày, gửi con cho nhà trẻ thì không an tâm.

Nhiều lúc chúng tôi nhớ con mà không về được, tiền xe mỗi lần đi về bằng cả tháng lương, tết nhất cũng đành ở lại TP.HCM. Lương tôi bây giờ suýt soát 4 triệu đồng/tháng, nhiều khi công ty ít hàng thì lương ít hơn trong khi chi phí rất nhiều và ngày càng đắt đỏ. Vì vậy, nếu muốn có thêm con cũng không được vì thời gian đâu chăm sóc, hơn nữa thu nhập của hai vợ chồng như vậy sẽ không có điều kiện chăm sóc con tốt. Hằng tháng chúng tôi còn gửi tiền về quê nuôi con nên khá thiếu thốn. Rồi tiền trọ, điện nước, ăn uống… và đủ thứ chi phí nên việc nuôi một con đã khó huống gì có thêm đứa nữa. Ở quê, mọi người cũng muốn chúng tôi có thêm con nhưng với hoàn cảnh như vậy đành chịu”.

Hoặc quá trình nuôi con quá áp lực đã khiến cặp vợ chồng đều mệt mỏi. “Vợ chồng tôi đã có một bé gái 3 tuổi xinh xắn, như vậy là quá đủ. Có thể vài năm sau tôi sẽ sinh thêm một đứa con nhưng hiện tại tôi muốn dừng lại ở một con. Về kinh tế chúng tôi không đến nỗi nào, có đủ chi phí để nuôi hai, thậm chí ba đứa con nhưng thời gian của chúng tôi rất eo hẹp. Vì là dân tỉnh lên TP lập nghiệp, ông bà nội ngoại đều ở xa nên việc có người trông con là vấn đề nan giải. Khi hết thời gian nghỉ sinh, tôi đi làm cũng là lúc vợ chồng tôi đau đầu về việc kiếm người trông bé. Chúng tôi đã mướn đến người giúp việc thứ năm mà vẫn chưa ổn.

Ngoài ra bản thân tôi cảm thấy rất áp lực khi có con. Công việc ngày càng đòi hỏi những phụ nữ như chúng tôi nhanh hơn, tháo vát hơn nhưng nếu có thêm con nhỏ thì nhanh sao nổi. Tôi rất muốn có thời gian để phấn đấu cho công việc tốt hơn nên có thêm một đứa con nữa đồng nghĩa với việc tôi có thể mất đi cơ hội trong sự nghiệp”, chị Ngọc Nga (Hà Nội) cho biết.

Rõ ràng việc sinh một con hay nhiều con phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của người mẹ. Bởi họ là những người trực tiếp mang nặng đẻ đau, nuôi con từ những ngày thơ ấu vất vả. Cho nên nếu chỉ nhìn vào ý muốn sinh con để đánh giá hay nghi ngờ vợ thì thật là không thỏa đáng và không hiểu hết vợ của mình.

Các chuyên gia tâm lý đều cho rằng, chuyện con cái phải là sự hòa hợp và đồng thuận của cả hai vợ chồng. Có thể người vợ bắt đầu có sự thay đổi bởi quá trình sinh và nuôi con quá vất vả khiến cô ấy “chùn bước”. Chín tháng mười ngày mang nặng, khi sinh còn kinh khủng hơn, con so, đẻ thường, đau bụng cả ngày trời, khi em bé chưa lọt lòng, người mẹ tưởng như mình cách cái chết có một sợi tóc mà thôi. Rồi quá trình nuôi con vất vả cũng khiến người vợ thay đổi nhiều. Và họ không còn muốn sinh thêm con nữa.

Cũng có người quyết định chỉ sinh một bé. Lý do có thể là họ sẽ có thêm nhiều thời gian rảnh hơn để chiều chuộng bản thân, để làm thứ mình yêu thích, để lấy lại sức khỏe mà mình đã để vụt đi. Có thể là khi có một đứa con thì bạn sẽ không cần phải có không gian quá rộng, không cần quá nhiều phòng – điều mà gia đình trẻ ngày nay dưới áp lực kinh tế khó vượt qua. Hoặc tiền học cho con cũng bớt đi gánh nặng để tập trung hơn cho một bé. Họ cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung toàn bộ cho đứa con của mình.

Bởi vậy, vợ chồng cần nói chuyện rõ ràng, thấu hiểu nhau hơn, chia sẻ với nhau nhiều hơn để đồng thuận trong việc xác định số con mong muốn.

Theo Phương Nghi (t/h) (Gia đình & Xã hội)
Công ty thám tử điều tra ngoại tình

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram

Xem thêm tin khác

Dưới vành mũ thám tử

Phóng sự điều tra

Tin tức mới

Thám tử Conan

Truyện trinh thám

Phim trinh thám