Thám tử kể chuyện : củi ngâm dầu của “nhạc trưởng” (1)

Thám tử kể chuyện : củi ngâm dầu của “nhạc trưởng” (1)

Chapter 1

Giữa đồng không mông quạnh mọc lên 1 căn nhà. Bảo đấy là căn nhà cổ cũng không đúng. Vì nhà cổ làm gì có cái nào xây đến 4 tầng. Mà nói đấy là căn nhà xây theo lối hiện đại cũng chả phải. Bởi lẽ trên nóc nhà lù lù 1 gian cấp 4 xây theo lối miếu cổ. Rất tông xịt tông với vẻ rêu phong cổ kính. Như hàng trăm năm không có người ở của cả căn nhà. . Dân trong vùng không hiểu sao cũng tránh xa. Không ai lai vãng đến đây. Căn nhà cứ trơ trọ ở đó thi gan cùng tuế nguyệt. Cho đến 1 ngày …

Quăng vali sang một bên. Tôi đi 1 vòng quanh ngôi nhà xem xét đánh giá. Căn nhà nằm lọt thỏm giữa 1 khu đất. Khu đất nằm lọt thỏm giữa 1 cánh đồng. Lối ra vào duy nhất chính là con đường độc đạo vừa đi qua. Nhìn kỹ thì chủ nhân trước kia hẳn cũng rất tâm huyết khi xây  ngôi nhà này. Có điều lão chủ nhân này chắc là có đầu óc quái dị. Hoặc giả 1 thằng nhóc 22 tuổi như tôi chưa đủ uyên bác. Để thẩm thấu được tư duy xây dựng của chủ nhân ngôi nhà này. Nhà không ra nhà, miếu không ra miếu. Tây chả ra tây mà tàu cũng chả ra tàu.

Càng đi càng thất vọng, càng nghĩ càng uất hận. Tôi quay lại trước cửa nhà ngồi phịch xuống đất than thân trách phận. Không biết ông bà già nghĩ gì mà nhét tôi vào làm việc ở đây cơ chứ. Nào là làm dầu khí việc nhẹ lương cao, ngồi mát ăn bát vàng.  Nào là có ông chú làm to đỡ đầu rồi. Thì vào trong này thích làm vương làm tướng gì cũng được.
Cơ mà đời không như mơ. Làm vương làm tướng ở cái đất khỉ ho cò gáy này sao ….

Tôi sẽ còn lầm bầm oán trách bố mẹ lâu nữa. Nếu như không có tiếng xe máy từ xa vọng lại.
Phù, chắc thằng Phú lỉnh về rồi đây. Quan hệ của tôi với Phú Lỉnh không phải tầm thường. Bởi lẽ Cụ của thằng Phú lỉnh với ông nội của tôi là anh em ruột. Nên tính ra Phú lỉnh phải gọi tôi là chú. Tiếng là chú cháu chứ 2 thằng bằng tuổi nhau, học cùng cấp 3. Lên đại học thì Phú lỉnh học đại học giao thông. Tôi thì học luật.

Xong ra trường thì 2 thằng đều bị nhét vào làm ở đây. Dưới sự đỡ đầu của chú tôi – cũng tức là ông của thằng Phú lỉnh. Phức tạp vờ lờ. Ở cái xứ này, câu một người làm quan cả họ được nhờ. Chả thế mà dầu khí toàn dân Nam Định. Và Vinashin thì toàn dân Thái Bình.

Thám tử kể chuyện : củi ngâm dầu của nhạc trưởng

Phú lỉnh lấy bằng đại học trước nên xuống công ty trước độ 1 tuần. Cũng may có thằng cháu vào trước làm hoa tiêu. Nên về đây cũng đỡ bỡ ngỡ.
Nghe tiếng xe máy tôi đã biết mình đoán nhầm. Người đi vào không phải Phú lỉnh. Vì Phú lỉnh đi wave cá, còn đây lại là tiếng xe ga. Hơn nữa thì Phú lỉnh phóng xe như điên chứ không chậm rề rề như này.

Chiếc xe đỗ xịch trước cửa nhà, chiếu đèn pha thẳng vào mặt tôi. Đệch mợ … thằng mất dậy nào mà bất lịch sự vậy.
Xe tắt máy, hoá ra thằng mất dậy đấy lại là 1 đứa con gái. Trời tối nên chỉ nhìn thấy dáng người chứ không thấy mặt. Đã vào đây thì chắc hẳn cũng là người của công ty. Vì là ma mới nên tôi vội đánh tiếng trước: Em chào chị ạ.
Con bé kia mặt lạnh tanh không đáp lời. Chỉ lục túi, lấy chìa khoá, mở cổng rồi dắt xe vào. Tôi còn đang ngại ngần không biết phải làm gì. Thì con bé kia đã đóng cửa đánh rầm 1 cái. Bỏ mặc tôi bơ vơ ở bên ngoài.

Ôi thật vãi chưởng, thế mà ông bà già bảo tôi về đây làm vương làm tướng. Vâng … Làm vương làm tướng cơ đấy.
Tôi đứng đuổi muỗi phải đến 1 tiếng nữa. Thì thằng ôn Phú lỉnh mới về đến. Vừa dựng con wave cá rách nát sang một bên. Phú lỉnh đã cất giọng sặc mùi rượu: Chú đợi cháu lâu chưa. Cháu xin lỗi nhé. Cháu xin về mấy lần mà ông sáu với thằng Tâm con cứ ép uống mãi. Xong có tí men lại phóng vội nên đâm bố nó vào gốc cây chứ.

Cháu nó đã nói thế, thân là bậc cha chú. Tôi cũng chả nỡ giận. Chỉ chép miệng hỏi han ra vẻ quan tâm: Ngã xe à, chết thật. Thế cái xe có làm sao không. Mai mày đưa chú đi ăn sáng kiểu gì.
Đã quen với kiểu nói chuyện của tôi rồi. Phú lỉnh chỉ cười rồi vội vã mở cửa, rồi xách valy cho tôi. Còn tôi thì dắt xe vào cho Phú lỉnh.
Vừa vào đến nhà tôi hỏi : Nhà này còn có người khác ở nữa hả mày.
Phú lỉnh: Vâng còn cái Dung kế toán, bằng tuổi mình. Nó vào đây cùng ngày với cháu. Chưa thuê được nhà nên ở tạm đây mấy ngày.

Tôi nghe thế vỗ vai Phú lỉnh: Thế là cả tuần nay mày với nó ở chung đây à. Một nam một nữ. … Nhất mày đấy.
Phú lỉnh thở dài: Nhất nhì gì chú ơi. Con nhỏ đấy nó dữ lắm. Từ hôm đến đây đến giờ nó nói với cháu chưa chắc được 2 câu. Mà nghe anh Hùng nói nó cũng COCC cỡ bự đấy. Không léng phéng được đâu.
Tôi chép miệng: Mày thế là kém, càng COCC mày càng phải tấn công mạnh chứ. Biết đâu đổi đời. Một bước lên ông.

Phú lỉnh: Cháu biết thế, cơ mà mặt nó cứ lạnh như tiền ấy. Cháu cũng bó tay.
Nghe thế, tôi lắc đầu nhìn Phú lỉnh ra vẻ thương hại: Ừ nhỉ. Cũng tại mày xấu trai quá. Xấu trai làm cái gì cũng khó cháu ạ.
Phú lỉnh nghe thế cười sằng sặc: Cháu lạy chú. Cháu mà xấu trai thì chú ra cái giống gì. Đấy chú thích thì cháu nhường cả cho chú đấy. Giỏi thì cứ tán xem có được 1 bước nên ông hay nên thằng không.

………………….

Phú lỉnh vừa dẫn tôi lên tầng trên vừa giới thiệu sơ qua về căn nhà. Nhà có 4 tầng thì tầng 1 được dọn dẹp làm văn phòng công ty. Tầng 2 có 2 phòng thì một phòng lớn của anh Thượng giám đốc. Một phòng nhỏ của anh Hùng kế toán trưởng. Tầng 3 cũng có 2 phòng. Phòng lớn là phòng ngủ của tôi với Phú lỉnh. Phòng nhỏ phòng ngủ của cái Dung.

Chết nỗi là nhà xây kiểu dị hơm. Mỗi tầng có 1 phòng tắm mà phòng tắm đấy lại nằm trong phòng ngủ lớn. Phòng tắm ở tầng 2 thì anh Giám đốc độc chiếm rồi. Nên cái Dung muốn tắm giặt làm gì cũng phải chui vào phòng ngủ lớn. Của chú cháu tôi rồi mới vào được phòng tắm.
Vậy nên lúc lên tầng 3 chui được vào phòng thì thấy đèn phòng tắm sáng. Và tiếng xả nước trong đó. Vốn dĩ đầu óc đen tối. Nên nghe Phú lỉnh nói đến đoạn phòng tắm chung tôi tí nữa thì xịt máu mũi.

Vừa xếp đồ vào tủ, thỉnh thoảng tôi  lại liếc mắt về phía phòng tắm. Thấy thái độ của tôi,  Phú lỉnh cười nói nhỏ: Chú đừng có tưởng bở.  Cái Dung nó thuê phòng tắm ở bên ngoài. Về đây chỉ để giặt đồ thôi.
Như để mình chứng cho Phú lỉnh. Cửa phòng tắm bật mở và cái Dung bê chậu quần áo bước ra ngoài. Lúc này mới có điều kiện nhìn kỹ. Dung không quá xinh.

Cái Dung không liếc tôi với Phú lỉnh đến một cái.  Chỉ bê chậu quần áo lạnh lùng bước ra khỏi phòng.
Tôi chép miệng thờ dài: Người đâu mà giặt quần áo nhìn cũng sang vậy chớ.
Phú lỉnh doạ dẫm: Chú léng phéng vừa thôi. Cháu báo cô Thủy Ngân  thì tan xác đây.
Thấy Phú lỉnh nhắc đến Thủy Ngân. Tôi đành cừoi trừ: Thì tao nói thế chứ có ý định gì đâu. Làm thằng trai mà thấy gái không có cảm xúc gì thì hoá ra bị bê đê à.

Phú lỉnh: Biết thế, cơ mà cháu cứ dặn trước là chú tha cho em Dung. Con thầy vợ bạn, gái cơ quan. Mà em này lại COCC đấy. Không khéo lại rách việc.
Tôi ngắt lời: Đệch, tao với mày nói chuyện. Cứ như kiểu thích là lôi em ấy ra thịt được ấy nhỉ. Đến liếc mắt nó còn đéo thèm liếc … Ở đấy mà tha mới chả không tha.
……………………….

Tắm rửa xong, tôi ra ngồi tán phét với Phú lỉnh. Đến lúc nghe Phú lỉnh nói tôi mới vỡ lẽ. Hoá ra cái toà nhà ở Láng Hạ đấy là trụ sở của tập đoàn dầu khí. Gọi là tập đoàn vì rằng là nó có rất nhiều công ty con. Bắt nguồn từ việc bác # bác ấy hút dầu lên bán. Vì chỉ việc hút dầu thô lên và xuất ra nước ngoài. Mà chả phải làm gì nên lãi lúc đầu rất khủng.

 Cơ mà lãi bao nhiêu đều phải nhập vào ngân sách nhà nước hết.  Nên các bác ấy chả được gì. Vậy nên các bác ấy mới nghĩ ra cách là xin giữ lại một phần lãi để tái đầu tư. Đợt đấy lại đúng dịp bác X nhà ta mới lên. Và đang muốn đưa Việt Nam phát triển theo đường lối của bác Park Chung Hee bên Hàn. Tức là phát triển dựa trên đầu tàu là các tập đoàn lớn.

Vậy nên bác X mới bất đèn xanh cho việc thành lập một loạt các tập đoàn lớn. Như Vinashin, Vinaline, hay Tập đoàn dầu khí của bác #.
Thành lập tập đoàn tức là bác # được giữ lại phần lớn nguồn thu từ khai thác dầu khí.  Rót vào hàng loạt các công ty con kiểu như: Tài chính dầu khí (PVFC), Điện lực dầu khí (PVP), Bảo hiểm dầu khí (PVI), Vận tải dầu khí, kỹ thuật dầu khí ….
Tôi  và Phú lỉnh được nhét vào một trong số đó: Xây lắp dầu khí (PVC)

 

 

 

… to be continued …

Hãy theo dõi phần tiếp theo của câu chuyện tại website www.thamtu.com

Công ty thám tử tư Yuki – Thương hiệu thám tử hàng đầu tại TP HCM

Hotline 1900 0002

error: Content is protected !!