Thám tử kể chuyện : củi ngâm dầu của nhạc trưởng (6)

Thám tử kể chuyện : củi ngâm dầu của nhạc trưởng (6)

Chapter 6

Gác cái chuyện ma mị lại, kể đến chuyện đi làm của tôi hồi đó. Trước khi đi làm thì nói sơ qua về công ty tôi. Chương 1 cũng có nói chút rồi ấy. Công ty tôi là 1 công ty con của Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVC. Vâng đúng cái PVC mà Mr Thăng từng làm chủ tịch HĐQT ấy ạ. Và thời gian tôi vào thì cũng là lúc Mr # đang là chủ tịch tập đoàn. Và đang ngấp nghé nhảy sang con đường chính trị.

      Ghê thật, giờ ngẫm lại mới thấy ông thầy bói ngày xưa phán chuẩn. Ngày xưa lúc tôi còn bé ấy. Mẹ tôi đi xem bói chỗ ông thầy giỏi nhất nhì thành Nam. Ông ấy bảo tôi sinh ra phải thời loạn lạc, lớn lên  gặp buổi gian nan. Mà quả đúng thế thật, hồi tôi sinh ra đúng năm thóc cao gạo kém. Cả nhà tôi đói mốc mồm lên chả có gì ăn. Xong đến khi lớn lên đi học thì đúng năm cải cách. (Mà thật ra các bác nhà mình năm nào mà chả cải cách. Tôi phịa ra thế để chứng tỏ rằng tôi lớn lên gặp thời loạn lạc thôi).

Thám tử kể chuyện : thanh củi ngâm dầu của nhạc trưởng 6

 Đến lúc đi làm thì đúng vào giai đoạn đấu đá của mấy bác trên thượng tầng. Xã hội như cái bãi chiến trường. Mà tôi thì lại nhảy vào đúng cái chiến trường chính. Đẫm máu và khốc liệt hơn bất cứ chiến trường nào khác. Tất nhiên là bây giờ nhìn lại thì thế thôi. Chứ lúc đó thì còn đang trẻ trâu, ngây thơ, trong sáng. Có biết cái mẹ gì đâu.

Lại nói về công ty. Như đã trình bày với mọi người từ chap 1. Về lý do tại sao các bác ở trển lại vẽ ra hàng loạt công ty con ở dưới. Là bởi vì các bác ấy muốn sử dụng tiền thu được từ hút dầu mỏ lên bán. Khỏi phải nộp về cho ngân sách nhà nước. Và tất nhiên đã lập ra các công ty con ở dưới. Thì kiểu gì các bác ấy chả chấm mút được tí hoặc nhiều tí từ cái tiền đầu tư ấy. Nếu không chấm mút thì có bán cha đi cũng éo lấy đâu ra tiền. Để mà chạy lấy cái chức thượng thư sau này.

Cấp trên đã thế, bảo sao cấp dưới không noi theo. Bác Thăng đã thành lập ra một loạt các công ty con. Từ PVC, PVI, PVFC …. Thì đệ tử bác Thăng ở dưới cũng theo đúng quy trình, thành lập ra một loạt công ty con của công ty con. Tức là công ty cháu đấy ạ. Thế nên khi Mr Thanh ngồi vào cái ghế chủ tịch HĐQT của PVC. Bác Thanh lập tức ra chỉ thị thành lập PCV land, PVC HN, PVC ME … Cứ mỗi  1 cái công ty con Mr Thanh thành lập ra. Lại là một cái vòi bạch tuộc để bác ấy kiếm tí. Để dùng cho cuộc chạy đua vũ trang lên vị trí cao hơn.

Đấy tôi về làm cho 1 cái vòi bạch tuộc như vậy đấy. Với cái bằng cử nhân luật thì tôi được sắp xếp vào làm ở phòng tổ chức nhân sự. Vị trí này mặc dù không “mặn” bằng mấy chỗ bên phòng vật tư với phòng kinh tế. Nhưng bù lại tôi  biết được nhiều chuyện thâm cung bí sử trong công ty. Thế mới có chuyện ngồi kể cho anh em bây giờ đây.

À tiện nói về vị trí, tôi cũng báo cáo luôn với anh em. Là cái thằng Phú lỉnh cháu tôi  thì được sắp xếp vào làm ở phòng vật tư. Em Dung “múp” thì được xếp ở phòng kế toán. Còn thằng Tâm đĩ thì làm ở dưới đội thi công – 1 đơn vị của công ty.
Lại nói tôi vào công ty này đúng giai đoạn đầu mới thành lập. Mọi thứ còn ngổn ngang. Nhân sự thì ít và lỏng lẻo. Mỗi phòng ban, trừ trưởng phòng chỉ có 1, 2 thằng làm việc chính.

… to be continued …

Hãy theo dõi phần tiếp theo của câu chuyện tại website www.thamtu.com

Công ty thám tử tư Yuki – Thương hiệu thám tử hàng đầu tại TP HCM

Hotline 1900 0002

error: Content is protected !!