Thám tử kể chuyện : củi ngâm dầu của nhạc trưởng (8)

Thám tử kể chuyện : củi ngâm dầu của nhạc trưởng (8)

Chapter 8

Ở quán, sau khi nói chuyện xã giao, nhà cửa, yêu đương các kiểu. Đồng chí ấy mới vỗ vai tôi nói: Chú làm anh nhớ đến hồi anh mới ra trường. Anh cũng y như chú, nhiệt huyết và bao nhiêu hoài bão xong cũng cứng đầu cứng cổ lắm. Đợt đấy anh hay bật cấp trên, cứ cái gì không đúng là nhất quyết không làm. Xong sau anh bị cho đi chăn kiến.
Tôi: Chăn kiến là như nào ạ.

Đồng chí Dũng cười: À, từ này xuất phát từ mấy bọn trong tù. Thằng nào bị ghét thì bọn đại bàng nó vẽ 1 cái vòng tròn nhỏ nhỏ. Xong đưa cho 1 con kiến, bắt thằng kia cho con kiến vào trong vòng. Rồi dùng 1 cái que chăn làm sao để con kiến không ra khỏi cái vòng đó. Cả ngày chỉ làm mỗi việc đó. Con kiến ra khỏi vòng là bị đánh, mà kiến chết cũng bị đánh. Đấy là ở trong tù. Còn trong công ty mình thì chăn kiến có nghĩa là không được giao việc cho nữa. Cả ngày chỉ ngồi không.

Thám tử kể chuyện : thanh củi ngâm dầu của nhạc trưởng 8

Tôi: Ngồi không mà vẫn được nhận lương thì sướng chứ sao mà sợ anh.
Đồng chí Dũng: Hay anh cho chú ngồi không mấy buổi xem chú có thấy sướng không nhé. Đang tuổi trẻ hừng hực khí thế mà cả ngày chỉ ngồi nhìn cái màn hình máy tính. Lướt web ko mà chat chit cũng không luôn. Anh đố chú chịu được 1 tuần đấy. Hơn nữa không có việc thì … làm sao có đồng ra đồng vào.
Đồng chí Dũng nhấn mạnh “đồng ra đồng vào” làm tôi chột dạ.

Thấy mặt tôi đần ra, đồng chí Dũng mới vỗ vai tỏ vẻ thân tình. “Anh với sếp H (cậu tôi) cùng là chỗ anh em trên bến dưới thuyền. Sếp H cũng bảo anh bảo ban nâng đỡ chú. Nên anh nói thẳng. Vào đây mà chú sống lệch là chết. Có thân thế bằng giời mà sống lệch thì cũng chết. Những việc mà tất cả mọi người đều làm thì dù có sai nó cũng thành đúng. Còn những việc chỉ có 1 mình chú làm. Mọi người không làm thì dù có đúng cũng thành sai”.

Dừng 1 lúc để tôi thẩm thấu, đồng chí Dũng tiếp: Như chú cũng thuộc dạng có thân thế. Tiền đồ rộng mở, chú phải làm quen dần với mấy chuyện này đi.
Tôi đáp: Ý anh nói là về mấy cái hợp đồng hôm qua ạ.
Đồng chí Dũng: Không chỉ hợp đồng mà còn nhiều việc khác nữa. Chú vào đây rồi sẽ thấy nhiều thứ mà bên ngoài không thấy được. Nhưng không những phải làm ngơ như không biết. Mà chú còn phải tham gia tích cực vào những việc đó. Chú cần nhớ 1 câu: sống trên đảo người gù, ai thẳng lưng là kẻ dị dạng.

Thấy tôi im lặng, đồng chí Dũng chốt câu cuối. “Hơn nữa, chú cần phải làm những việc đó để có tiềm lực chạy đua vũ trang. Vào đây thì bằng quan hệ, nhưng tồn tại ở đây thì phải bằng tiền tệ. Chú hiểu không”.
Sau buổi training kinh nghiệm hôm đấy thì lưng tôi gù hẳn xuống. Tôi ngoan ngoãn chấm công và lập bảng lương cho 10 đồng chí. Mà chưa bao giờ đặt chân xuống công ty. Và cuối tháng tôi nhận đều 70 củ.

Số tiền này đồng chí Dũng chia cho tôi 20 củ. Chia cho đồng chí đội trưởng đội thi công 20 củ còn đồng chí ấy giữ 30 củ. Tôi có hỏi đồng chí  Dũng là: Thế anh giám đốc không có phần à.
Đồng chí Dũng cười: Giám đốc ăn những thứ lớn hơn chứ ăn gì mấy cái vặt vãnh này.

Tháng đầu nhận “lậu” tôi lo ngay ngáy, chỉ sợ bị các đồng chí khác phát hiện. Nhưng đúng như đchi Dũng nói. Ở đây ai lo việc người nấy, ai có phần của người nấy. Nước sông không chạm nước giếng. Một khi tay anh đã nhúng tràm, anh làm gì còn tư cách soi mói, xét nét người khác nữa. Với cả, công ty tôi, tiếng là mới thành lập. Nhân sự khối văn phòng chưa được chục người nhưng đội công nhân thì đã lên đến vài trăm. Có thêm chục ông công nhân, ai biết đấy là đâu.

… to be continued …

Hãy theo dõi phần tiếp theo của câu chuyện tại website www.thamtu.com

Công ty thám tử tư Yuki – Thương hiệu thám tử hàng đầu tại TP HCM

Hotline 1900 0002

error: Content is protected !!