Thám tử tư đưa chuyện ‘Con giáp thứ 13’ vào sách

“Con giáp thứ 13” là tên cuốn sách của tác giả Phan Tiến Dũng. Sách gồm 32 câu chuyện tương ứng với 32 dịch vụ đã được tác giả thực hiện dưới danh nghĩa một người hoạt động thám tử tư ở nước ta.

Tại buổi ra mắt sách, TS. Nguyễn Thanh Tâm cho biết, thực tế văn học trinh thám đã vắng bóng tại Việt Nam khá lâu, tuy nhiên sự xuất hiện của các nhà văn trinh thám như Nguyễn Đình Tú, Nguyễn Xuân Thủy, Di Li… khiến cho dòng văn học này tiếp tục khẳng định được chỗ đứng sau mấy thập kỷ vắng bóng.

Trong bối cảnh này “Con giáp thứ 13” của Phan Tiến Dũng ra đời. “Tác phẩm phù hợp với thị hiếu, không quá lên gân, quá kỳ bí, đưa đến những bài học thực tế ngay tại mỗi gia đình; sách cũng cho mỗi người có thể nhìn thấy bóng dáng của mình, của gia đình mình trong đó”.

Nhà phê bình Nguyễn Xuân Nguyên cũng cho rằng, trong vai một thám tử trực tiếp tham gia vào các câu chuyện, tác giả đã dẫn dắt người đọc không chỉ khám phá ra sự thật trong mỗi công việc, mà còn tư vấn về cách xử lý sự việc một cách bình tĩnh, có lý có tình.

Những câu chuyện được ghi lại trong “Con giáp thứ 13” đều là những việc thực mà văn phòng thám tử tư Tiến Dũng (Hà Nội) đã thực hiện theo yêu cầu của các thân chủ, được viết lại bằng giọng văn trinh thám nhưng thấm đẫm tình đời. Ở một khía cạnh nào đó, sách cung cấp các chứng cứ khác nhau cho công việc điều tra xã hội học, góp phần cho sự tiến bộ của người phụ nữ, can thiệp vào những bất bình đẳng trong gia đình và xã hội.


Các diễn giả và tác giả tại buổi ra mắt cuốn sách. 

Theo nhà báo Kiều Mai Sơn, với cách vào đề, cách sử dụng chất liệu và việc xử lý các sự việc trong “Con giáp thứ 13”, tác giả Phan Tiến Dũng đã rất khéo léo trong việc ghi chép, kết nối thông tin theo một cấu trúc mạch lạc, mạnh dạn khi đưa ra các bí mật về nghề nghiệp khiến tác phẩm mang màu sắc mới, màu sắc của văn học trinh thám không quá thiên về giải trí mà đậm tính nhân văn.

Thám tử tư là một nghề đặc biệt ở nước ta trong vài chục năm nay, nhưng dịch vụ này đang ngày càng được nhiều người cần đến và sử dụng. Do nhu cầu của xã hội, hiện tại đã có hàng chục văn phòng hay công ty thám tử tư được thành lập trên cả nước, nhiều nhất là ở Thành phố là Hà Nội và TP.HCM.

Những người tìm đến với thám tử tư cũng đa dạng. Đó là những doanh nghiệp bị làm giả, làm nhái hàng hóa thương hiệu khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng, doanh số bán hàng giảm sút…

Có người nhờ thám tử “bóc mẽ” những thủ đoạn bịp bợm để moi tiền của những gã thầy bói, thầy cúng; Nhiều bậc phụ huynh học sinh (thường là học sinh Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông, là tuổi mà các em đã không còn là trẻ con nhưng lại chưa thành hẳn người lớn, có sự thay đổi rất mạnh về tâm sinh lý) nhờ thám tử theo dõi, giám sát thời gian đến trường, xem con em họ có bỏ học đi chơi game không ?…

Tuy nhiên, nội dung nổi bật nhất được thể hiện trong sách và cũng được nhiều người sử dụng đó là việc nhờ thám tử tìm ra các con giáp thứ 13, những người có những lúc “ngoài vợ ngoài chồng”. Cũng chính vì thế, nội dung đó được chọn làm tiêu đề cho cuốn sách.

Không chỉ là tường thuật những phi vụ của mình, Con giáp thứ 13 cũng đưa đến những góc nhìn nhân văn, những cách xử trí để không làm tan vỡ hạnh phúc một gia đình, hướng họ đến việc vun vén tổ ấm của mình.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram

Xem thêm tin khác

Dưới vành mũ thám tử

Phóng sự điều tra

Tin tức mới

Thám tử Conan

Truyện trinh thám

Phim trinh thám