0939 911 666

Các trang mạng ở TQ như thế nào ?

Sắp tới khi mà luật an ninh mạng có hiệu lực, liệu sẽ có những gì xảy ra với các trang mạng ở ta?? Chúng ta chưa biết nhưng dựa vào những gì đã xảy ra ở “nước bạn” to lớn bên cạnh. Có lẽ chúng ta cũng tưởng tượng được phần nào.

Vào khoảng chục năm trước nếu có người nào mà dùng internet lại không biết đến Google. Sẽ trở thành trò cười cho những người dùng khác. Khi ấy một anh bạn người Trung Quốc nói rằng : Có lẽ thế hệ sau 90 95 sẽ không biết Google là cái gì. Nghe xong bạn anh ta cho rằng đó là chuyện buồn cười nhất trên đời. Google, công cụ tìm kiếm hữu ích, mạnh mẽ nhất trên internet. Thế hệ mới người Trung Quốc những người sống không thể thiếu Internet. Làm sao có thể không biết tới Google ?

Cac trang mang o Trung Quoc ra sao ?
Các trang mạng ở Trung Quốc ra sao ??

Nhưng đến hôm nay anh bạn đó đã hiểu, không còn cười được nữa. Bởi cái điều anh ta tin rằng không bao giờ xảy ra ấy, đang dần trở thành sự thật. Không còn ai ở Trung Quốc quan tâm tới Google nữa. Người ta bằng lòng với công cụ mới, nội địa với tên baidu. Không có GG cũng chẳng chết ai. Người ta vẫn thoải mái nói chuyện với nhau qua Weibo, Wechat, nghe nhạc giải trí. Đối với những người chưa từng sử dụng GG, thiếu nó cũng chẳng sao cả.

Nhiều năm trước ở Trung Quốc vẫn có thể đăng nhập Facebook được. Với nhiều người TQ thì nó cũng như là mạng xã hội xiaonei.com của họ vậy. Nhưng với Fb bạn có thể biết được cuộc sống của người nước ngoài ra sao. Có thể dễ dàng thăm hỏi bạn bè cách xa hàng vạn kilomet. Có thể đọc được những trang tin thú vị mà hầu như không thể thấy trên xiaonei. Với người dùng FB, thế giới to lớn như thu nhỏ lại, giống như ngôi làng bạn đang sống. Bạn còn chưa kịp ra khỏi cửa, thì hàng xóm đã đẩy cửa bước vào nhà bạn.

Hiện tại ở TQ không còn facebook nữa. Lúc đầu sự mất tích của mạng xã hội này cũng làm nhiều người bất bình. Nhưng dần dần những tiếng nói phẫn nộ ấy cũng lắng xuống … rồi biến mất.

Nhiều năm trước người TQ cũng có thể đăng nhập Twitter. Thực ra Twitter cũng na ná Weibo mà, có những dòng tin chạy không ngừng. Ngồi đọc cả ngày chưa chắc đã có gì hay ho, hữu dụng. Nhưng chí ít là họ còn có thể đọc được ngay những gì mình muốn biết. Có thể nhanh chóng biết được những gì đang “hot” trên thế giới. Chứ không cần phải thao tác phức tạp như: copy nội dung, chia đoạn, dịch nghĩa, chỉnh ý chính… loạn hết cả. Họ có thể biết được sự thật, sự thật 100% chưa qua “gia công” tô hồng hay bôi đen. Một cách vô tình hay cố ý như ở trên Weibo. Sau đó, twitter biến mất. Đầu tiên là phiên bản chính, tiếp đó là bản mô phỏng, rồi bản mô phỏng của mô phỏng.

Nhiều năm trước người TQ cũng có thể lên Youtube. Có người nói youtube cũng như youku phiên bản lớn hơn chút thôi. Có người còn mạnh miệng nói rằng sau một thời gian thì youku sẽ phát triển mạnh hơn youtube. Không có Youtube cũng không sao. Trên youtube bạn sẽ được xem những nghệ sỹ tài hoa nhất thế giới trình diễn. Những clip hài hước nhất, những sáng tạo đỉnh cao, những bản nhạc lay động, những khoảnh khắc tuyệt vời. Còn trên Youku, bạn muốn xem 1 phút clip thì trước tiên phải xem nửa phút quảng cáo.

Và, đúng rồi, còn Instagram. Nhiều người cho rằng Instagram na ná QQ. Nhưng ở đó, bạn có thể follow hàng trăm nghệ sỹ nhiếp ảnh. Họ đều là những nhà nhiếp ảnh, ký giả xuất sắc nhất thế giới. Mỗi ngày chiêm ngưỡng tác phẩm của họ, mỗi ngày bạn cảm thấy hạnh phúc vô bờ. Cảm giác hạnh phúc lâng lâng của người được đi du lịch tại chỗ.

Nhưng giờ đây, nó không còn nữa.  Bởi vì, bạn gõ một từ đặc biệt nào đó trong một thời điểm đặc biệt nào đó. Bạn sẽ chỉ tìm thấy những bức ảnh mặc định. Mặc dù những người tìm kiếm kiểu này không nhiều. Mặc dù dẫu có nhận ra điều gì khác lạ nhưng nhiều người chẳng bận tâm. Chúng đã thật sự biến mất.

Instagram đã biến mất như thế, Google đã biến mất như thế. Twitter cũng biến mất như thế, Facebook cũng vậy. Không biết người nào, ở đâu, đã nói gì, và ra nghị quyết thế nào, khiến cho hàng tỷ người lâm vào tình cảnh hệt như “Gotham trên đảo hoang”.  Chứng kiến từng cây cầu bị bom phá, bị bom phá, lại bị bom phá. Sau rốt cuộc, không còn gì nữa cả.

Không có GG thì người TQ đã có baidu.com. Nhưng một vài kết quả tìm kiếm lẽ ra phải ở trang đầu. Thì không hiểu sao lại bị đẩy dần về trang sau và rồi biến mất. Không có Twitter thì đã có Weibo. Nhưng khi muốn biết đang xảy ra chuyện gì thì kết quả sẽ là. “Hình ảnh bạn muốn không thể hiển thị theo quy định của pháp luật”.

Không có Facebook thì dùng Xiaonei, có sao đâu? Nhưng những bài viết mà bạn chỉ có thể post trên Facebook sẽ nhanh chóng biến mất trên Xiaonei. Tiếp theo đó, trang xiaonei.com biến thành trang renren.com. chủ đề trên trang này trở thành những chủ đề đại chúng. Không ai bận tâm thứ gì đó đã biến mất, bởi dù sao thì sự tồn tại của thứ đó vốn dĩ rất mờ nhạt.

Không có Youtube thì dùng Youku, có sao đâu? Nhưng lên Youku, họ thường “được” xem những clip đạo rẻ tiền. Và người ăn cắp thì dương dương tự đắc, tự cho mình là tài ba. Như thể cái ý tưởng ấy vốn dĩ là của anh ta vậy. Họ xem và không khỏi giật mình kinh ngạc, sao anh ta có thể làm được như thế nhỉ! Ăn cắp sáng tạo quá! Nhưng họ đâu biết rằng, có suy nghĩ như thế là vì họ không hề biết trên đời còn có một trang mạng tên Youtube.

Nhưng trên đây chỉ là câu chuyện của anh láng giềng khét tiếng. Liệu luật an ninh mạng mới sẽ đưa các netizen Việt về đâu ?? Hãy chuẩn bị tinh thần dần đi là vừa. Để nếu như nó có xảy ra tương tự như ở TQ thì bản thân cũng không bị sốc. Khi mà một vài thói quen của bản thân bị  buộc chấm dứt. Mà người chấm dứt chúng lại không phải bản thân mình.

Thực hiện bởi T-Seiryuu phóng viên thường trú tại gia

Công ty thám tử Yuki – Thương hiệu thám tử hàng đầu tại TP HCM

Hotline 1900 0002

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram

Bạn đang có nhu cầu thuê thám tử?

Điều tra ngoại tình
Điều tra doanh nghiệp
Điều tra nhân thân
Điều tra chủ nhân số điện thoại
Điều tra biển số xe
>>> Gọi ngay: 0939 911 666 /// 0939 811 666

Dịch vụ thám tử Yuki

Dưới vành mũ thám tử

Phóng sự điều tra

Tin tức mới

Thám tử Conan

Truyện trinh thám

Phim trinh thám