Hiện nay, dù ít hay nhiều, tất cả chúng ta đều đang sống trong một cộng đồng toàn cầu. Mặc dù chúng ta muốn nghĩ rằng mọi người xung quanh đều tử tế và đáng tin cậy, thực tế không phải vậy. Dù là một công ty có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh ra thị trường quốc tế, hay một người muốn gây dựng mối quan hệ tình cảm xuyên biên giới, ngày càng có nhiều lý do để chúng ta tìm hiểu trước về những điều có thể đang chờ đợi ở tương lai. Thật may, vào thời điểm này, việc tiếp cận dữ liệu quốc tế chưa bao giờ dễ dàng tới vậy.

Xác định lý do tra cứu thông tin

1. Cân nhắc kiểm tra thông tin của người lao động tiềm năng để giảm thiểu rủi ro gian lận và lừa dối. Bạn muốn đảm bảo rằng người lao động được thuê thực sự đúng như những điều họ nói về bản thân. Điều này không chỉ áp dụng cho danh tính mà cả trình độ chuyên môn tương ứng với công việc. Bạn sẽ muốn sàng lọc thông tin lý lịch của:
Những ứng viên hiện đang sinh sống tại nước ngoài.
Những ứng viên có lịch sử sinh sống và làm việc tại nước ngoài.
Những ứng viên người nước ngoài tham gia dự tuyển cho vị trí tại quốc gia của họ, nếu bạn đang thiết lập—hoặc mở rộng—hoạt động kinh doanh tại nước ngoài.
2. Tìm hiểu về người mà bạn gặp qua Internet. Có thể một mối quan hệ tình cảm qua mạng đang chớm nở giữa bạn và một người tới từ quốc gia khác. Có thể bạn đã tiếp cận được một đối tác nước ngoài tiềm năng trên Internet cho hoạt động kinh doanh của mình. Dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, cẩn trọng không bao giờ là thừa. Việc kiểm tra lý lịch sẽ cung cấp thêm thông tin làm nền tảng để bạn đưa ra quyết định xây dựng mối quan hệ hay không.
3. Hãy cẩn trọng nếu bạn đang chuẩn bị hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp. Tất nhiên, đây là lĩnh vực mà bạn không chỉ đơn thuần chấp nhận những khẳng định do công ty được hợp nhất hoặc sáp nhập đưa ra. Bạn có thể không cần kiểm tra thông tin về đối tác nếu mối quan hệ giữa hai công ty đã bền vững lâu dài, nhưng với những công ty còn lại, việc kiểm tra thông tin (không dừng lại ở hoạt động xem xét hồ sơ tài chính) sẽ giúp bạn ngăn ngừa những thảm họa tiềm tàng.
4. Trong trường hợp bạn là người sử dụng lao động tại Hoa Kỳ, hãy bảo vệ chính mình khỏi cáo buộc “bất cẩn trong tuyển dụng”. Những cáo buộc như vậy có thể phát sinh nếu một người lao động gây thiệt hại cho người khác trong phạm vi công việc của người lao động đó. Nếu người sử dụng lao động không thể chứng minh rằng mình đã cẩn trọng ở mức độ hợp lý khi đánh giá sự phù hợp của người lao động cho công việc, người sử dụng lao động có thể phải chịu trách nhiệm do bất cẩn trong tuyển dụng.
5. Tuân thủ các quy định quốc tế. Tương tự như quy định sàng lọc trong tuyển dụng tại Hoa Kỳ được phân loại theo ngành kinh tế, tiểu bang và liên bang, các quốc gia khác cũng có thể đặt ra những yêu cầu sàng lọc lý lịch khác biệt, cũng như cách thức mà người sử dụng lao động có thể áp dụng để tìm kiếm và sử dụng thông tin. Những doanh nghiệp không quan tâm tới các quy định liên quan trong nước khi thực hiện chương trình sàng lọc toàn cầu sẽ gặp rủi ro không tuân thủ quy định của quốc gia đó.

Xác định những hình thức kiểm tra lý lịch

1. Tìm hiểu về tra cứu lý lịch tư pháp. Hình thức này giúp ích cho những người đang lo ngại về một cá nhân khác, dù là trong mối quan hệ cá nhân hay mối quan hệ công việc. Việc kiểm tra lý lịch tư pháp đặc biệt quan trọng với người sử dụng lao động, bởi người sử dụng lao động có nghĩa vụ đạo đức và pháp lý phải cung cấp môi trường làm việc an toàn.
Bạn cần biết liệu một người lao động tiềm năng đã từng phạm pháp hay chưa (ví dụ như lạm dụng chất gây nghiện, thiếu trung thực, hoặc thực hiện hành vi nguy hiểm và bạo lực).
Việc tra cứu cho phép bạn xác định liệu một ứng viên có phù hợp với công việc và môi trường làm việc cụ thể hay không.
2. Tìm hiểu cách thức xác nhận học vấn tại nước ngoài. Điều này quan trọng khi bạn đang xem xét một ứng viên tiềm năng. Bước tra cứu lý lịch này bao gồm việc xác nhận học vấn, đào tạo hoặc chứng chỉ nước ngoài của ứng viên cũng như kiểm tra sự trung thực của người đó; nếu bạn là người sử dụng lao động sinh sống tại Hoa Kỳ, việc tra cứu sẽ bảo vệ chính bạn khỏi những cáo buộc về bất cẩn trong tuyển dụng.
3. Cân nhắc tra cứu để xác nhận kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài của ứng viên. Lịch sử công tác của một ứng viên là chỉ tiêu tốt để xác định hiệu quả làm việc của người đó trong tương lai. Việc tra cứu thông tin về kinh nghiệm công tác có thể:
Xác định chức vụ, khoảng thời gian công tác cũng như mức lương của ứng viên.
Xác minh nguyên nhân ứng viên từ bỏ vị trí công việc trước và khả năng ứng viên được tuyển dụng lại.
Đem lại cơ hội cho những người sử dụng lao động trước đây chia sẻ quan điểm về ứng viên khi người này còn là người lao động của họ.
4. Tìm hiểu thông tin về hồ sơ lái xe quốc tế. Việc tra cứu này là bắt buộc nếu bạn muốn tuyển một người sống tại quốc gia khác để lái xe cho công ty của mình hoặc lái xe cho những chuyến công tác.
Các thông tin tìm kiếm được có thể giúp bạn xác định liệu ứng viên đã có bằng lái xe phù hợp cho vị trí công việc hay chưa (loại bằng lái, tình trạng bằng lái và những hạn chế, nếu có).
Việc tra cứu cũng có thể cung cấp thông tin về các hành vi thiếu trách nhiệm của ứng viên, bao gồm cả lịch sử lạm dụng chất kích thích.
Việc này cũng có thể chứng thực thông tin họ tên và địa chỉ cần thiết cho quá trình tra cứu lý lịch tư pháp.
5. Tra cứu thông tin liên quan đến vấn đề an ninh nội địa. Nếu bạn là người sử dụng lao động sinh sống tại Hoa Kỳ, việc tìm kiếm này sẽ giúp bạn tuân thủ pháp luật, ví dụ như Luật Ái quốc – đạo luật được xây dựng để phòng chống hành vi rửa tiền và viện trợ khủng bố.
Pháp luật Hoa Kỳ cũng đã mở rộng các ngành nghề kinh tế yêu cầu kiểm duyệt thông tin về an ninh nội địa, căn cứ vào pháp luật và các chương trình hiện hành.
Luật liên bang đã quy định rõ rằng tất cả các cá nhân và tổ chức tại Hoa Kỳ có trách nhiệm đảm bảo họ không giao dịch kinh doanh với cá nhân hoặc tổ chức có tên trong danh sách của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC), hoặc là Công dân bị Chỉ định Trừng phạt Đặc biệt (SDN) và Cá nhân Bị Ngăn chặn.
Tiêu đề ảnh Have a Good Job Interview Step 9
6. Yêu cầu tài liệu đánh giá doanh nghiệp nước ngoài. Nếu bạn đang xem xét hợp tác kinh doanh với một công ty nước ngoài, việc có đầy đủ thông tin liên quan tới mối quan hệ hợp tác này gần như là nghĩa vụ. Một số thông tin bạn có thể cân nhắc tìm kiếm bao gồm:
Báo cáo tài chính
Báo cáo pháp lý/Hồ sơ công khai
Thông tin về quản lý và sở hữu/cấu trúc công ty
Tham khảo từ đối tác kinh doanh, ngân hàng hoặc nhà cung cấp
Khối lượng nhập khẩu và xuất khẩu tới các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tìm kiếm nguồn thông tin phù hợp với nhu cầu của bạn

1. Cân nhắc thuê công ty tra cứu thông tin quốc tế hoặc thám tử tư. Điều này không có nghĩa là bạn không thể tự tìm kiếm thông tin, nhưng thuê một công ty hoặc thám tử tư cung cấp toàn bộ dịch vụ sẽ khiến quá trình tra cứu thuận tiện hơn rất nhiều. Qua mạng, bạn có thể tìm được nhiều công ty cung cấp dịch vụ tra cứu quốc tế, giúp bạn tìm kiếm phần lớn—nếu không nói là tất cả—những tài liệu được đề cập ở Phương pháp 2 phía trên.
Kiểm tra trang trực tuyến của các công ty này để biết thêm thông tin, ví dụ như số lượng trụ sở và khoảng thời gian hành nghề. Nhập tên công ty vào công cụ tìm kiếm để xem liệu có bài báo hay trang blog nào viết về những công ty đó hay không. Trang trực tuyến của một số công ty cũng sẽ có đường dẫn tới các bài viết đề cập đến công ty.
Cẩn thận với các công ty hoặc cá nhân quảng cáo rằng họ có cơ sở dữ liệu toàn cầu để tổng hợp thông tin thành báo cáo chi tiết. Hiện nay không tồn tại bất kỳ cơ sở dữ liệu toàn cầu nào có thể cung cấp toàn bộ những thông tin này.
Trao đổi với các công ty hoặc cá nhân khác đã từng thuê dịch vụ của công ty tra cứu thông tin/thám tử tư. Cách thức này khá lý tưởng để bạn tránh khỏi những quảng cáo thổi phồng và đi thẳng vào sự thật.
Nếu bạn lựa chọn thám tử tư, tốt nhất bạn nên lựa chọn thám tử tại quốc gia nơi người bạn cần điều tra sinh sống.
Yêu cầu các thám tử hoặc công ty dịch vụ cung cấp tham khảo từ bên thứ ba. Kiểm tra liệu họ có liên kết với bất kỳ công ty nào tại quốc gia của bạn hay không, bởi điều này sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi đánh giá năng lực của họ.
Kiểm tra với đại sứ quán của quốc gia nơi thám tử tư làm việc. Xem xét liệu pháp luật quốc gia có yêu cầu thám tử tư phải được cấp phép hay không, và cách thức xác định chứng nhận được cấp cho cá nhân hoặc công ty bạn dự định thuê.
2. Tra cứu lý lịch tư pháp. Lý lịch tư pháp có thể cần thiết cho nhiều người vì một số lý do, nhưng chúng đặc biệt quan trọng đối với người sử dụng lao động.
Dù bạn tra cứu lý lịch tư pháp với tư cách cá nhân hoặc người sử dụng lao động, hồ sơ lý lịch tại cơ quan cảnh sát là nguồn chủ yếu cung cấp lý lịch tư pháp quốc tế.
Một trong những vấn đề cố hữu của hoạt động tra cứu lý lịch tư pháp quốc tế là không có nguồn lưu trữ lý lịch tư pháp quốc gia. Ở phần lớn các quốc gia, bạn cần tra cứu thông tin của từng tỉnh thành hoặc thậm chí là quận huyện để xác định lý lịch tư pháp tồn tại hay không. Thêm vào đó, phần lớn kết quả về lý lịch tư pháp chỉ bao gồm những sự kiện từ hai đến ba năm trở lại đây.
3. Xác nhận chứng nhận giáo dục quốc tế. Có nhiều hình thức kiểm tra chứng chỉ, việc tham gia đào tạo hoặc những khai báo về học vấn của ứng viên sinh sống ngoài lãnh thổ quốc gia.
Liên hệ với tổ chức giáo dục đã cấp bằng hoặc chứng chỉ nếu có thể. Phần lớn các loại bằng cấp hoặc chứng chỉ quốc tế đều được xác nhận bởi Văn phòng Tuyển sinh và Hồ sơ của tổ chức.
Một số trường có chính sách cấm người khác tiếp cận hồ sơ, ngoại trừ chính những sinh viên đã từng theo học tại trường. Khi một sinh viên đổi tên hay có mã số sinh viên không chính xác/bị mất mã số sinh viên, hồ sơ của sinh viên đó có thể bị bỏ qua. Điểm trung bình và những thông tin về bằng danh dự cũng thường không được cung cấp. Yêu cầu về bằng cấp cũng có thể khác biệt giữa các quốc gia, khiến việc xác định trình độ tương ứng với bằng cấp quốc tế lại càng khó khăn.
4. Xác nhận những khẳng định về kinh nghiệm công tác. Một ứng viên quá khao khát vị trí công việc có thể nghĩ rằng một khẳng định lừa dối, sai sự thật về kinh nghiệm công tác tại nước ngoài sẽ không bị phát hiện. Do đó, bạn cần nắm bắt tình hình khi một ứng viên lừa dối về lịch sử công tác của họ.
Nếu có thể, hãy cố gắng xác nhận kinh nghiệm công tác tại nước ngoài của ứng viên bằng việc tiếp cận với người sử dụng lao động trước đây của họ. Bạn cũng không nên dựa vào thông tin liên lạc do ứng viên cung cấp, bởi thông tin đó cũng có thể giả mạo. Hãy thu thập những thông tin này qua một nguồn khác.[18] Xác định quy chế xác nhận công tác của người sử dụng lao động trước đây, và liên hệ với cá nhân hay phòng ban có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin mình cần.
Mặc dù những tra cứu về kinh nghiệm công tác có thể có ích, đừng bất ngờ khi một số người sử dụng lao động không hồi âm lại. Những người khác có thể trả lời bạn, nhưng họ cũng sẽ giới hạn thông tin mình tiết lộ.[19] Xác nhận công tác là căn cứ quan trọng để bạn xây dựng lý lẽ phản biện những cáo buộc về bất cẩn trong tuyển dụng. Kể cả khi bạn chỉ có thể thu thập một lượng thông tin rất nhỏ từ người sử dụng lao động trước đây, bạn cũng đã thể hiện nỗ lực thiện chí để chứng thực lịch sử công tác của ứng viên.
5. Kiểm duyệt giấy phép lái xe quốc tế. Đây là yếu tố quan trọng để xây dựng lý lẽ phản biện cáo buộc bất cẩn trong tuyển dụng, đối với những người lao động sử dụng phương tiện giao thông cơ giới.
Liên hệ với phòng ban phụ trách phương tiện giao thông cơ giới hoặc các phòng ban cấp giấy phép điều khiển phương tiện giao thông cơ giới tại các quốc gia khác.
Không may, mỗi quốc gia có những quy tắc và quy định riêng về việc lưu giữ và cung cấp hồ sơ, vì vậy chưa chắc bạn sẽ lấy được thông tin này. Thêm vào đó, những vấn đề như ứng viên đổi tên, không có số giấy phép chính xác hay làm mất giấy phép cũng sẽ khiến hồ sơ bị bỏ qua.
6. Tra cứu thông tin về an ninh nội địa trên phạm vi toàn cầu. Việc này sẽ giúp bạn kiểm tra một loạt các danh sách trừng phạt trong nước và quốc tế. Những cá nhân hay tổ chức có tên trong danh sách có thể liên quan tới các hoạt động như khủng bố, rửa tiền, nhập khẩu trái phép, lừa đảo chính quyền, vi phạm pháp luật về ngân hàng hay buôn bán chất gây nghiện.
Một cơ sở dữ liệu toàn cầu về an ninh nội địa sẽ bao gồm danh sách trừng phạt trong nước và quốc tế. Dưới đây là một số cơ sở dữ liệu:
Danh sách Trừng phạt của Ngân hàng Trung ương Anh quốc
Danh sách Trừng phạt Khủng bố của Liên minh Châu Âu
Danh sách các đối tượng bị truy nã tại Hoa Kỳ
Danh sách của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ
Danh sách truy nã của Interpol
Danh sách Tổng hợp Trừng phạt của Liên hợp quốc
Với việc tra cứu tại phần lớn các cơ sở dữ liệu trên, bạn chỉ có thể tin vào những kết quả về an ninh nội địa trên phạm vi toàn cầu cho tới thời điểm cuối cùng mà cơ sở dữ liệu được cập nhật. Những cơ quan nhập thông tin vào cơ sở dữ liệu làm việc theo tốc độ nhất định của họ. Không có bất kỳ danh sách nào bao gồm toàn bộ các cá nhân hay tổ chức bị nghi ngờ dính líu tới hoạt động khủng bố hay hành vi phạm pháp.
7. Đánh giá sự ổn định của một doanh nghiệp. Tới thời điểm này, các doanh nghiệp thường được vận hành trên phạm vi quốc tế. Nếu bạn muốn kiểm tra một doanh nghiệp nước ngoài—về hệ số tín nhiệm, tình trạng tài chính và quản lý—có nhiều công ty cung cấp dịch vụ này, ví dụ như Experian. Như thường lệ, hãy kiểm tra chứng nhận của các nhà cung cấp dịch vụ tra cứu trước khi sử dụng dịch vụ của họ.[23] Lời khuyên
Chi phí kiểm tra lý lịch quốc tế sẽ khác biệt tùy thuộc vào phương thức điều tra mà bạn lựa chọn. Nếu lựa chọn một công ty cung cấp dịch vụ tra cứu quốc tế, chi phí sẽ bao gồm chi phí trả cho công ty, cũng như chi phí để tiếp cận các cơ quan địa phương cung cấp thông tin.
Bạn cần liên hệ với các công ty tra cứu quốc tế để nhận báo giá từ họ, bởi giá cả sẽ khác biệt theo từng quốc gia.
Tại Hoa Kỳ, hãy kỳ vọng mức giá tra cứu quốc tế cao hơn mức giá tra cứu trong nước trung bình khoảng 170 đô-la[24] với việc kiểm tra lý lịch toàn diện.
Tại Hoa Kỳ, Cục Điều tra Liên bang (FBI) không thể thay mặt bạn kiểm tra lý lịch quốc tế toàn diện. Cơ quan này không cung cấp dịch vụ điều tra lý lịch cho công dân hoặc công ty tư nhân.[26] Thời gian trả kết quả tra cứu thông tin quốc tế sẽ khác nhau theo từng trường hợp. Kết quả có thể tới tay bạn trong ba đến bốn ngày, nhưng cũng có thể mất nhiều tháng và hơn thế, tùy thuộc hoàn cảnh.[27] Ngoại lệ là việc tra cứu thông tin về an ninh nội địa trên phạm vi toàn cầu có thể được hoàn thành khá nhanh chóng (đôi khi là trong vòng một ngày), bởi các cơ sở dữ liệu đều đã có sẵn.[28] Khi thanh toán cho dịch vụ tra cứu lý lịch quốc tế, đặc biệt khi bạn đang giao dịch với đối tác sinh sống tại nước ngoài, hãy dùng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, hoặc dịch vụ thanh toán như PayPal. Theo cách đó, nếu có vấn đề nảy sinh, ít nhất bạn cũng có thể liên lạc với công ty phát hành thẻ và hạn chế mất mát.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram

Bạn đang có nhu cầu thuê thám tử?

Điều tra ngoại tình
Điều tra doanh nghiệp
Điều tra nhân thân
Điều tra chủ nhân số điện thoại
Điều tra biển số xe
>>> Gọi ngay: 0939 911 666 /// 0939 811 666

Dịch vụ thám tử Yuki

Dưới vành mũ thám tử

Phóng sự điều tra

Tin tức mới

Thám tử Conan

Truyện trinh thám

Phim trinh thám

CÔNG TY THÁM TỬ YUKI