THÁM TỬ TƯ SÀI GÒN (YUKI) KỂ CHUYỆN:
BÍ MẬT… FAN ẢO

Những cảnh bát nháo, ồn ào do người hâm mộ gây ra không còn là chuyện mới mẻ trong nhiều chương trình ca nhạc hiện nay. Đối tượng chính là những bạn trẻ. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến nhiều khán giả khác, thậm chí nhiều người đã phàn nàn. Nhưng theo điều tra của văn phòng thám tử tư Sài Gòn (YUKI) trong số những người hâm mộ cuồng nhiệt đó, có quá nửa là những người được thuê để làm công việc của một người hâm mộ.

Fan “ảo” và những cuộc chạy “sô”
Theo thông tin của văn phòng thám tử tư Sài Gòn (YUKI), khi mới bắt đầu sự nghiệp ca hát, một ca sĩ trẻ chưa thể tạo được hiệu ứng gì đặc biệt để có một lượng “fan” đủ mạnh làm hậu phương vững chắc. Vì vậy, fan “ảo” xuất hiện. Fan ảo là những người được “thuê” để ủng hộ cho ca sĩ. Công việc của fan ảo là lên sân khấu tặng hoa, quà, vỗ tay, la hét theo kịch bản. Ngoài bà con, họ hàng, bạn bè thân thiết thì học sinh, sinh viên là đối tượng chủ yếu tham gia hàng ngũ fan ảo. Lợi ích mà fan ảo thu được là những buổi xem ca nhạc miễn phí, hoa quà được phát sẵn và thỉnh thoảng còn có thêm tiền bồi dưỡng.

tham-tu-yuki-bi-mat-fan-ao
Cũng theo tìm hiểu của văn phòng thám tử tư Sài Gòn (YUKI), sự ra mắt ồ ạt của ca sĩ trẻ đã biến người hâm mộ thành một trong những yếu tố thiết yếu của công nghệ lăng xê. Để tạo ấn tượng mỗi khi xuất hiện trước công chúng, một số công ty độc quyền ca sĩ đã “thuê” một đội ngũ khán giả chuyên nghiệp để gây náo động bằng các hình thức la hét, vỗ tay, giơ panô, chạy lên sân khấu tặng hoa, tặng thú nhồi bông, xin chữ ký nhằm đánh bóng hình ảnh ca sĩ trẻ trước mắt công chúng hay thậm chí Ban Giám khảo một số cuộc thi. Mô hình fan ảo được nhân rộng khi hình thức này đã tạo nên được những hiệu ứng nhất định. Bạn D.P (sinh viên trường Đại học KHXH&NV) là một fan ảo của ca sĩ trẻ nói với các thám tử tư Sài Gòn rằng: “Trước mỗi đêm diễn, tụi em sẽ được nhóm trưởng tập họp để phân công việc: nhận hoa, quà và panô. Nhóm trưởng cũng cho biết thời gian thích hợp để tụi em lên sân khấu tặng hoa mà không làm rối sân khấu. Sau “sô” diễn, tụi em được dắt đi uống nước, ăn khuya”.

Tìm hiểu thêm tại dịch vụ thám tử tư

Không chỉ dừng lại ở đó, fan ảo cũng sẽ phải chạy “sô” theo lịch diễn của “đối tác”. Chính vì vậy, khó tìm thấy cảm xúc của fan ảo khi họ xuất hiện trong vai trò của người hâm mộ. Thậm chí, fan ảo cũng chẳng để ý đến việc ca sĩ hát gì mà chỉ đợi đến thời điểm thích hợp, tức là lúc “chị K… giơ tay lên là bài hát sắp kết thúc, các bạn lên tặng hoa để khỏi làm chị K…  gián đoạn bài hát”. Bạn U (trường dân lập ngoại ngữ tin học) nói với các thám tử tư Sài Gòn: tụi em tham gia vì vui thôi, giải trí nhưng không bị tốn kém. Thỉnh thoảng còn được bồi dưỡng, chỉ vài chục ngàn thôi nhưng vui là chính”.
Fan ảo: đồng minh hay kẻ thù?
Theo các thám tử tư Sài Gòn, ngoài việc tạo nên một không khí vô cùng náo nhiệt và sôi động trong một chương trình ca nhạc thì fan ảo cũng góp phần không nhỏ vào công việc bình chọn của một số chương trình âm nhạc như Giai Điệu Tình Yêu, Quà Tặng Aâm Nhạc, Lời trái tim muốn nói, Nhóm ca và bạn trẻ, Aâm nhạc chiều thứ 5, chiều thứ 7 hàng tuần, VTV bài hát tôi yêu… Vì vậy mới có hiện tượng có đến hàng ngàn tin nhắn, hàng trăm cuộc gọi yêu cầu cho một giọng ca thường thường bậc trung. Những bó hoa to, hoa nhỏ, vòng hoa trên đầu, trên cổ, thú nhồi bông… đã khiến nhiều khán giả tham dự chương trình ngỡ đây là một ca sĩ nổi tiếng. Điều tệ hại nhất là những giá trị ảo do lực lượng fan ảo gây ra làm cho nhận thức thẩm mỹ của công chúng trẻ bị méo mó và sai lệch. Mải chạy theo trào lưu, các bạn trẻ yêu thích người có số đông công chúng mà không quan tâm đến những yếu tố nghệ thuật ở một ca sĩ như: chất giọng, kỹ thuật biểu diễn, trình độ văn hoá… Do vậy, khi hỏi tại sao lại yêu thích ca sĩ A,B,C… thì hầu hết các fan tuổi teen đều cho biết vì anh ấy đẹp trai, dễ thương.

Tìm hiểu thêm tại văn phòng thám tử

Các nhà nghiên cứu về lĩnh vực âm nhạc tại trung tâm thám tử tư Sài Gòn nhìn nhận, mặt khác, những phiếu bầu chọn giúp ca sĩ thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng làm cho ca sĩ hoang tưởng về bản thân. Họ tự mãn với những giá trị ảo do mình tạo ra. Tất cả sẽ kết thúc khi ca sĩ cho rằng không cần đến một lực lượng fan ảo. Không còn fan ảo cũng đồng nghĩa với việc ca sĩ hạn chế xuất hiện hơn vì ngoài một vóc dáng dễ nhìn ra thì chất giọng luôn là nỗi lo của nhiều giọng ca trẻ. Đơn cử là ca sĩ CK. Sau 2 liveshow tổ chức khá công phu và tốn kém (chi phí cho cả công tác tổ chức lẫn trang bị cho fan ảo), anh tự phong “sao” cho mình và mặc sức “kén cá chọn canh” các chương trình biểu diễn. Đến nay, tần số xuất hiện của anh rất ít ỏi.
Theo Thám tử sài gòn YUKI

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram

Bạn đang có nhu cầu thuê thám tử?

Điều tra ngoại tình
Điều tra doanh nghiệp
Điều tra nhân thân
Điều tra chủ nhân số điện thoại
Điều tra biển số xe
>>> Gọi ngay: 0939 911 666 /// 0939 811 666

Dịch vụ thám tử Yuki

Dưới vành mũ thám tử

Phóng sự điều tra

Tin tức mới

Thám tử Conan

Truyện trinh thám

Phim trinh thám

CÔNG TY THÁM TỬ YUKI